HealthViet - Đậu phụ chứa nhiều chất xơ, chất béo lành mạnh, khoai tây giàu kali giúp giảm lượng natri, kiểm soát căng thẳng trong thành mạch máu để cân bằng huyết áp.

Khoai tây

Một củ khoai tây nặng 141 g chứa 515 mg kali, nhiều hơn lượng kali có trong một quả chuối. Kali giúp cơ thể bài tiết natri và giảm căng thẳng ở thành mạch máu, từ đó hạ huyết áp. Trong cơ thể, kali có tác dụng điều hòa cân bằng nước và điện giải, duy trì hoạt động bình thường.

Chế độ ăn giàu kali còn có thể ngăn chặn tình trạng mất xương do loãng xương ở người cao tuổi. Gia đình nên nấu khoai tây với dầu ô liu, ăn cả vỏ để nhận được nhiều chất xơ, chất béo có lợi cho tim.

Đậu phụ

Hợp chất thực vật trong đậu nành là isoflavone cũng giảm huyết áp nhờ làm giãn nở mạch máu. Thực phẩm này cũng cung cấp kali, chất xơ, chất béo không bão hòa đa hỗ trợ chức năng tim khỏe mạnh. Ăn thực phẩm từ đậu nành cũng cải thiện mức cholesterol xấu. Dầu đậu nành chứa chất béo không bão hòa đơn, chất béo bão hòa, chất béo không bão hòa đa tốt cho huyết áp.

Tỏi

Tỏi có khả năng hạ huyết áp do các hợp chất như allicin. Chúng có đặc tính chống viêm, hoạt động như chất chống oxy hóa và làm cho mạch máu giãn ra để lưu thông máu tốt hơn. Tỏi chứa chất chống oxy hóa hỗ trợ các cơ chế bảo vệ cơ thể chống lại tác hại của quá trình oxy hóa. Ăn tỏi cũng góp phần ngăn ngừa, giảm mức độ nghiêm trọng của các bệnh như cúm, cảm lạnh thông thường.

Hạt bí ngô

Hạt bí ngô cung cấp magiê và kali - các khoáng chất giúp hạ huyết áp và tăng cường sức khỏe tim mạch. Magiê kích thích quá trình bơm máu cho tim. Chất xơ trong hạt bí ngô cải thiện mức cholesterol trong máu. Bạn có thể thêm loại hạt này vào sinh tố, sữa hạt, rắc lên các món như bánh mì hoặc ăn riêng lẻ trong bữa ăn nhẹ.

Quả mọng

Quả mọng như việt quất, dâu tây, mâm xôi rất giàu anthocyanin và một số flavonol. Anthocyanin là chất tạo nên màu sắc của quả mọng, góp phần ngăn ngừa bệnh tim. Thực phẩm giàu chất xơ, vitamin và khoáng chất cho cơ thể, giúp hạ huyết áp bằng cách cải thiện chức năng mạch máu. Các loại quả này còn giảm cholesterol, đem đến nhiều lợi ích khác cho tim mạch.

Quả cam

Cam chứa chất chống oxy hóa hesperidin có đặc tính chống viêm, nhờ đó giảm cả huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương. Loại quả này cũng hỗ trợ giảm nồng độ cholesterol, hạn chế nguy cơ hình thành mảng bám gây xơ vữa mạch máu. Người bệnh tăng huyết áp nên ăn cam tươi dạng còn nguyên múi, hạn chế ép hoặc vắt lấy nước để cung cấp chất xơ cho cơ thể. Nếu uống dạng nước ép thì hạn chế thêm

0