HealthViet - Cá, ngũ cốc nguyên hạt, rau lá xanh, chocolate đen giàu chất chống oxy hóa, chống viêm, tăng khả năng tập trung
Quả anh đào giàu chất chống oxy hóa có thể bảo vệ não khỏi tổn thương do các gốc tự do gây ra, giảm tác động của các tình trạng liên quan đến tuổi tác như bệnh Alzheimer hoặc chứng mất trí. Ăn quả anh đào thường xuyên còn hỗ trợ cải thiện khả năng học tập, tập trung và ghi nhớ.
Các loại hạt như óc chó, hạnh nhân, macca cung cấp vitamin E chống oxy hóa tốt, protein thực vật và chất chống viêm. Các chất này có liên quan đến hạn chế nguy cơ suy giảm nhận thức khi về già.
Thành phần chính của các loại hạt gồm axit béo, vitamin, khoáng chất và chất phytochemical, hỗ trợ sức khỏe tổng thể, cung cấp dưỡng chất thiết yếu cho não.
Rau lá xanh đậm như bông cải xanh, bắp cải, xà lách chứa carotenoid, vitamin K và axit folic. Các loại rau lá xanh cũng chứa rất nhiều vitamin B, hỗ trợ chuyển hóa homocysteine (loại axit amin quan trọng trong hệ thống não), bảo vệ não và cải thiện sự tập trung.
Ngũ cốc nguyên hạt như bỏng ngô, lúa mì nguyên cám, cung cấp chất xơ và vitamin E. Mọi cơ quan trong cơ thể đều phụ thuộc vào lưu lượng máu, nhất là tim và não.
Chế độ ăn nhiều ngũ cốc nguyên hạt và rau quả như quả bơ có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim, hạ mức cholesterol xấu. Hạn chế khả năng tích tụ mảng bám, tăng cường lưu lượng máu và kích hoạt các tế bào não giúp bạn tập trung hơn.
Chocolate đen có đặc tính chống oxy hóa mạnh và chứa các chất kích thích tự nhiên như caffeine, có thể tăng cường sự tập trung. Người lớn có thể ăn hoặc uống chocolate thường xuyên nhưng không quá 10-30 g mỗi ngày. Chọn chocolate nguyên chất để cân đối lượng calo, chất béo và không gây dư đường.
Cá là nguồn protein tốt, giúp tăng cường trí não. Loại hải sản này giàu axit béo omega-3 có lợi cho sức khỏe não, giảm nguy cơ mắc chứng mất trí, đột quỵ và làm chậm quá trình suy giảm trí tuệ ở người lớn tuổi. Ăn thực phẩm chứa omega-3 thường xuyên hỗ trợ tăng cường trí nhớ, nhất là khi già.